Thứ Hai, 1 tháng 1, 2001

Chất xơ giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu gần đây của Trường ÐH Leeds Anh (UOL) cho biết, mỗi ngày ăn 7g chất xơ có thể giảm được đến 7% rủi ro mắc bệnh đột quỵ, đặc biệt đột quỵ lần đầu. Thực phẩm giàu chất xơ bản chất là thực phẩm đi từ cây trồng khó có thể tiêu hóa triệt để nhưng lại có ích cho sức khỏe như các loại thực phẩm dạng hạt, rau xanh, trái cây, củ quả nguyên chất, ít qua chế biến. Trước đó, các nhà khoa học cũng đã phát hiện thấy chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc giảm béo, nâng cao huyết áp, hạ đường huyết và giảm cholesterol xấu (LDL).

Kết luận trên được dựa vào 8 nghiên cứu được thực hiện từ năm 1990 đến 2012 tại tất cả các dạng bệnh đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ thiếu máu cục bộ, căn bệnh xảy ra khi có cục đông máu trong mạch máu của não và đột quỵ xuất huyết khi mạch máu bị rò rỉ gây tràn máu trong não. Phát hiện mới này đã đưa ra khuyến cáo rằng các bà nội trợ nên nâng cao cường chất xơ trong bữa ăn hàng ngày, nhất là nhóm người có rủi ro mắc bệnh đột quỵ cao như nhóm người có tiền sử mắc bệnh tim, người cao niên, người béo phì, nhóm có thói quen hút thuốc lá, mắc bệnh nâng cao huyết áp mỗi người nên ăn từ 18 - 25 gam chất xơ là hợp lý nhất.

Lan Thu (Theo Reuter, 2/2015)

Thuốc có Xuất xứ bạch kim sẽ sớm chữa được ung thư tuyến tụy?Thuốc có Xuất xứ bạch kim sẽ sớm chữa được ung thư tuyến tụy?Tăng cường địa chỉ hạ tầng cùng nâng cao thái độ ứng xử để đáp ứng người bệnhTăng cường cơ sở hạ tầng cùng nâng cao thái độ ứng xử để phục vụ người bệnhCó thêm 1360 giường bệnh phục vụ người bệnhCó thêm 1360 giường bệnh dùng cho người bệnh

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét