Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cách dùng dầu ăn để không hại sức khỏe

Nên có hai loại dầu ăn trong bếp

Một loại thích hợp cho chiên, rán như các loại dầu cooking (hỗn hợp) vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng. Còn 1 loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những món ăn xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salát, gỏi như các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… giúp người dùng hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các acid béo cần yếu và nâng cao vị ngon cho thức ăn.

Không nên sử dụng dầu tại nhiệt độ cao

Khi sử dụng nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy và có mùi khét. Điều này không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thức ăn mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe.

Các bác sĩ khuyên bạn tốt đặc biệt sử dụng nhiệt độ vừa phải khi nấu nướng, nhất là là lúc chiên rán, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy. Hoặc cũng có thể đổi cách làm đó là để cho chảo thật nóng, sau đó mới cho dầu vào, tiếp đến cho luôn cả thực phẩm cần nấu.

Không tái sử dụng dầu ăn nhiều lần

Nhiều người có thói quen, dầu ăn dùng xong còn nhiều để lưu lại dùng cho bữa sau. Nhưng thực tế, đây là thói quen không tốt cho sức khỏe, bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, không những chất dinh dưỡng đã mất mà còn xuất hiện một số chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cả những cặn thực phẩm sau quy trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy.

Nếu thường xuyên tái dùng dầu ăn, sẽ làm nâng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, dầu ăn dùng lại cũng dễ bị oxy hóa dẫn tới sự thay đổi bất lợi vào mùi vị và màu sắc của món ăn.

Thực phẩm lúc chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu dùng lại nhiều lần sẽ có màu vàng sậm, không hấp dẫn và không an toàn cho sức khỏe.

Dùng các loại dầu ăn chứa omega 3, 6, 9 cho người già

Những loại dầu thực vật chứa nhiều hàm lượng omega 3, 6, 9 như dầu đậu nành, dầu oliu… có hoạt tính sinh học cao, đóng vai trò chuyển hóa cholesterol xấu trong máu giúp bộ phận ngừa được các bệnh tim mạch và cao huyết áp tại người cao tuổi.

Bên cạnh đó, người già nên tránh những loại dầu mỡ động vật bởi vì cholesterol và acid béo có trong mỡ động vật sẽ góp phần làm gia nâng cao lượng cholesterol trong máu, dẫn tới tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chuyển hóa.

Dùng xem kẽ các loại dầu ăn cho trẻ nhỏ

Nhu cầu vào chất béo tại trẻ nhỏ có thể từ 30 - 40% tổng năng lượng khẩu phần để đáp ứng nhu cầu nâng cao trưởng và phát triển rất nhanh chóng nhất trong những năm đầu đời. Trong giai đoạn này, cần đem tới đầy đủ và đa dạng chất béo cho trẻ từ cả 2 nguồn động, thực vật, đặc biệt là DHA, omega 3 có nhiều trong dầu cá hồi và 1 số loại dầu thực vật.

Vì vậy, nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn để mang đến đa dạng dưỡng chất cho trẻ.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân đột quỵThực phẩm rất tốt cho bệnh nhân đột quỵGắng sức vào trí óc và thể lực, kẻ đồng hành gây bệnh timGắng sức về trí óc và thể lực, kẻ đồng hành gây bệnh timTác hại khôn lường khi ăn kẹo cao suTác hại khôn lường lúc ăn kẹo cao su

 

 

 

 

(Theo Khỏe & Đẹp)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét