Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân bướu cổ

Theo Familyhospital, bệnh bướu cổ hay còn gọi là sưng tuyến giáp do thiếu i ốt gây nên, có thể phòng ngừa và ngăn chặn bằng cách cố gắng chế độ ăn uống hàng ngày. Bệnh nhân cần tăng cường hấp thụ các thực phẩm chứa nhiều i ốt và các dưỡng chất thiết yếu nhằm hỗ trợ điều trị kịp thời.

1. Hải sản

Bướu cổ thường diễn ra khi cơ thể hấp thu i ốt không đầy đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến giáp, khiến thực quản, khí quản bị chèn ép, gây khó nuốt, khó thở cho bệnh nhân .Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân bướu cổ cần tăng cường hấp thụ i ốt từ muối và các hải sản chứa hàm lượng i ốt cao như tôm, cua, sò, ngao, hải tảo… nhằm ngăn ngừa và đầy lùi sự phát triển của bướu.

viem-hong-buou-co-7542-1426055541.jpg

Ảnh minh họa: Tổ Ấm Việt.

2. Cá biển

Một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổ là suy dinh dưỡng, nhất là là thiếu vitamin A, khiến chức năng tổng hợp hormone tại tuyến giáp bị rối loạn. Trong khi đó, các loại cá biển béo và nhiều dầu như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá anchovy là những nguồn vitamin A dồi dào, rất có lợi cho bệnh nhân bướu cổ.

3. Củ quả có màu vàng và rau xanh sẫm

Các loại củ quả có màu vàng như cam quýt, cà rốt, khoai lang rất giàu vitamin A, giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ mà không để lại tác dụng phụ. Các loại rau sẫm màu như rau diếp, cải xoong chứa nhiều vitamin và hoạt chất senevol, được bác sĩ khuyên dung liên tục trong điều trị bướu cổ. Tốt nhất nên dùng trái cây tươi và rau củ đã luộc sơ. Hạn chế chế biến thức ăn có không ít tinh bột, đường trắng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại rau có màu trắng, ví dụ như bắp cải trắng.

4. Sữa chua, pho mát

Sữa chua, pho mát cũng như các sản phẩm khác từ sữa bò chứa hàm lượng cao i ốt , canxi, vitamin B và protein bổ ích cho người bướu cổ. Ngoài ra nên bổ sung thêm sữa chua có tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa, nỗ lự khẩu vị, kích thích vị giác của bệnh nhân bướu cổ trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.

5. Các loại đậu

Nhiều loại đậu thông thường bản chất là nguồn phân phối i ốt dồi dào như đậu tây, đậu xanh, đậu hà lan.. Ngoài ra, đậu còn chứa hàm lượng lớn chất xơ rất tốt cho cơ thể.

6. Khoai tây

Ít người biết rằng khoai tây là 1 trong những loại rau củ chứa nhiều i ốt nhất. Chế biến khoai tây, bao gồm cả vỏ mang lại lượng i ốt cần thiết cho mỗi bữa ăn. Hãy tin tưởng lựa chọn kỹ khoai tây chưa mọc mầm và không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu.

Thi Trân

 

Phái mạnh sôi sục với "Đàn ông và con lợn" của Trang HạPhái mạnh sôi sục với `Đàn ông và con lợn` của Trang HạCách hay chặn viêm và ung thư tuyến tiền liệt tại quý ôngCách hay chặn viêm và ung thư tuyến tiền liệt ở quý ôngMẹo giữ tóc luôn suôn mượtMẹo giữ tóc luôn suôn mượt

 

(VnExpress)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét