Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Muốn khỏe mạnh, hãy ăn như người Nhật

Tuổi thọ trung bình của người Nhật thường rất cao, 78 tuổi ở đàn ông và 85 tuổi ở phụ nữ. Tỉ lệ béo phì cũng chỉ chiếm 3.5%, tỉ lệ bệnh ung thư và bệnh tim cũng rất thấp.

Mặc dù tại Nhật cũng có tình trạng ô nhiễm, strees và các thói quen như uống rượu, hút thuốc lá nhưng chế độ ăn uống đóng vai trò thiết yếu giúp người Nhật khỏe mạnh.

Kiểm soát việc ăn uống

Người dân vùng Nagano và Okinawa tại Nhật có tuổi thọ cao và ít mắc phải các bệnh do tuổi tác. Điều này có thể do họ thực hiện nguyên tắc “hara hachi bu” - chỉ ăn no khoảng 8/10.

Khi bạn tạm ngưng việc ăn uống trước khi cảm thấy no, bạn sẽ phát hiện rằng dạ dày không cần thiết ăn thêm nữa. Bằng cách này bạn sẽ ăn ít, nhai kỹ và sống khỏe.

Các chuyên gia cho rằng dạ dày mất khoảng 20 phút để tiếp nhân tín hiệu “no” từ dạ dày. Do đó, nếu như bạn ăn quá nhanh sẽ dẫn tới tiêu thụ thực phẩm hơn mức cần thiết.

Tiêu thụ nhiều rau củ

Người Nhật dùng đa dạng rau củ và các loại đậu trong bữa ăn. Họ thường dùng các loại rau củ được trồng từ đất và có Xuất xứ từ biển như rong biển.

Thực phẩm ở biển ít calo, giàu chất xơ và nhiều khoáng chất. Rong biển là nguồn mang đến dồi dào protein, vitamin A, C và B12, i-ốt và các nguyên tố vi lượng khác.

Tăng cường omega-3

Hầu hết người Nhật đều ăn cá mỗi ngày, tiêu thụ khoảng 80g-100g. Trong cá có chứa omega-3, axit béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, còn có axit béo PUFA, axit EPA và DHA.

Tiêu thụ nhiều cá có thể giúp nâng cao nhận thức, giảm nguy cơ mắc chứng viêm khớp, các chứng bệnh vào vận động và thần kinh tại trẻ nhỏ. Bên cạnh đó còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.

Sử dụng nhiều đậu nành

Trong chế độ ăn của người Nhật không thể thiếu đậu nành. Các thực phẩm như đậu hũ, đậu nành edamame không chứa chất béo bão hòa, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, tim mạch. Đây cũng là nguồn mang đến protein lý tưởng cho người ăn chay vì có thể thay thế thịt động vật.

Trà xanh

Người Nhật thường có thói quen uống trà xanh. Trong trà xanh có chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.

Theo Phụ nữ TP/ Healthmeup.com

 

Thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân đột quỵThực phẩm rất tốt cho bệnh nhân đột quỵ'Chu Văn Quềnh' được xuất viện"Chu Văn Quềnh" được xuất việnLàm rõ thông tin BV từ chối bệnh nhân vì cam kết không nằm ghépLàm rõ thông tin BV từ chối bệnh nhân vì cam kết không nằm ghép

(Theo Phụ nữ thành phố)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét